4 Bài Học Giá Trị Mà Trader Có Thể Áp Dụng Từ Trading Vào Cuộc Sống Thực Tế

Trading là một kỹ năng cần thời gian để thành thạo, nhưng khi đã chinh phục được, thì nó có thể là một cơ hội kiếm tiền to lớn. Một số người thậm chí đã bỏ việc để theo đuổi sự nghiệp trading của họ.

Tuy nhiên, con đường trading rất đỗi thăng trầm. Nó sẽ dạy cho bạn một số bài học trong suốt hành trình đó và ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua 4 bài học bạn có thể áp dụng từ trading vào cuộc sống thực tế nhé!

 

1. Trading dạy cho trader cách trở nên kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính cần thiết mà trading sẽ dạy cho bạn, và có lẽ bạn sẽ trân trọng nó trong suốt phần đời còn lại của mình.

Thị trường thường di chuyển lên xuống liên tục và hiếm khi nào bạn chứng kiến một xu hướng di chuyển trơn tru trên một đường thẳng hoàn toàn, phải không?

Các trader mới bắt đầu thường hoảng sợ khi xu hướng bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại họ, mặc dù hỗ trợ hoặc kháng cự của xu hướng vẫn chưa bị phá vỡ. Sự hoảng sợ này khiến họ thoát khỏi giao dịch quá sớm, để rồi sau đó ngồi nhìn giá chạy theo xu hướng ban đầu trong tiếc nuối.

Một trader có kinh nghiệm sẽ luôn chờ đợi và kiên nhẫn. Ngay sau đó, xu hướng sẽ tiếp tục theo hướng ban đầu và họ sẽ có lợi nhuận trở lại. Thị trường có một cách chơi với tâm lý của con người.

Nếu bạn không kiên nhẫn, bạn sẽ bỏ lỡ một số cơ hội tiềm năng. Điều quan trọng cần lưu ý là, trong trading, sự kiên nhẫn chủ yếu là niềm tin vào chiến lược của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn có một chiến lược swing trading đáng tin cậy, thì bạn nên tin tưởng rằng nó sẽ hoạt động trong khoảng thời gian bạn tham gia giao dịch.

Tất nhiên, đôi khi sẽ cần phải cắt lỗ hoặc đẩy mức cắt lỗ để hòa vốn, nhưng đừng bao giờ hành động vì hoảng sợ. Các trader kiên nhẫn học cách áp dụng đức tính tốt trong cuộc sống thực tế bởi vì họ biết từ kinh nghiệm rằng về lâu dài, họ sẽ được đền đáp.

2. Trading giúp trader tránh tham lam

Trading là một khoản đầu tư và không bao giờ nên được coi là một hình thức của cờ bạc. Và trong mọi khoản đầu tư, bạn cần phải học cách phân tích những rủi ro liên quan và cả những phần thưởng bạn sẽ nhận được.

Trading sẽ dạy bạn giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa phần thưởng. Nếu bạn quá tham lam, thì cuối cùng, bạn sẽ thua cuộc. Các trader biết hậu quả của lòng tham và do đó sẽ tránh nó ngay cả trong cuộc sống hàng ngày của họ.

3. Trading giúp trader hiểu rằng không phải mọi thứ đều đến dễ dàng

Như đã đề cập trước đó, trading cần có thời gian để thành thạo.

Trong giai đoạn đó, bạn thường tham gia nhiều khóa học trực tuyến, đọc nhiều sách và nghiên cứu sâu. Đó không phải là một quá trình dễ dàng, cũng như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống. Trading dạy mọi người kiên trì, và theo thời gian, chúng ta sẽ trở thành phiên bản tốt hơn của mình.

Một số người đã giao dịch hơn 5 năm, nhưng vẫn đang học hỏi và hoàn thiện kỹ năng của mình mỗi ngày. Trading có vẻ dễ dàng, nhưng bạn phải làm việc chăm chỉ để thành thạo được cái nghề có tỷ lệ sống sót ít ỏi này.

4. Trading dạy cho trader cách bước tiếp

Bạn không bao giờ có thể luôn đúng 100%. Bạn có thể tự tin rằng đó là một kèo mua sinh lời, nhưng rồi sau đó giá lại lao xuống và chạm stoploss của bạn. Đây hẳn là một tình huống quá đỗi phổ biến mà các trader phải đối mặt, nhưng đó cũng là một bài học kinh nghiệm quý giá giúp chúng ta có thể bước tiếp trên hành trình trading.

Nếu bạn cứ chăm chăm vào số tiền mình đã mất trong một cú trade, bạn rất có thể sẽ từ bỏ trading hoặc tệ hơn, thực hiện một giao dịch trả thù để lấy lại số tiền bạn đã mất. Và thông thường, giao dịch trả thù (revenge trading) chính là công thức dẫn đến thảm hoạ cho phần lớn các trader, đặc biệt là những trader mới chân ướt chân ráo bước vào nghề.

Vậy, là một trader, bạn phải học cách bước tiếp sau những thất bại của bản thân. Và trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cũng phải học cách buông bỏ cái tôi của mình khi đối mặt với những tình huống như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.