‘Điều hoà không khí’ đeo tay đập tan cái nóng mùa hè

BVR&MT – Một nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã phát minh ra một loại vải có thể hấp thụ nhiệt độ cao bên ngoài, chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho thiết bị điện tử đeo tay và giúp làm mát cơ thể người.

Vòng tay làm từ vải nhiệt điện có thể giúp con người mát mẻ trong mùa hè. Ảnh minh họa: Reuters

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), loại vải nhiệt điện có thể xoắn, thắt nút, uốn cong, được thiết kế như một chiếc vòng đeo tay có thể tạo ra nguồn điện cho một thiết bị điện tử như máy đếm bước đi hoặc đèn LED.

Zhang Kun, tác giả nghiên cứu đồng thời là giáo sư tại Đại học Donghua ở Thượng Hải (Trung Quốc), cho biết: “Nó giống như một chiếc vòng đeo tay bình thường vậy. Loại vải này có thể là tiền đề để chế tạo các thiết bị làm mát đeo tay. Chúng ta có thể sử dụng loại vải này và các dây nhiệt điện để làm một máy phát nhiệt điện tiện dụng có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể”.

Nghiên cứu đã được giới thiệu trong tạp chí khoa học Energy & Environmental Science xuất bản hồi tháng 3.

Trước đây, vật liệu nhiệt điện được sử dụng trong nhiều lĩnh vực ứng dụng, bao gồm hàng không vũ trụ, máy dò tia hồng ngoại và chip máy tính. Cơ chế hoạt động của nó dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa các lớp vật liệu để tạo ra điện áp.

Khi điện áp xuất hiện, nhiệt sẽ được truyền từ mặt bên này sang mặt bên còn lại của vật liệu, tạo ra hiệu ứng làm mát ở một bên. Nguyên tắc hoạt động này đã được ứng dụng trong máy bơm nhiệt và một số tủ lạnh cỡ nhỏ.

Giáo sư Zhang cùng các cộng sự đã nghiên cứu làm cách nào để kết hợp vật liệu nhiệt điện với vải.

“Do sự khác biệt về nhiệt độ giữa cơ thể và môi trường, nên về mặt lý thuyết, vải nhiệt điện có thể tạo ra năng lượng bất kỳ lúc nào”, Giáo sư Zhang giải thích.

Theo nghiên cứu, vải nhiệt điện có thể tạo ra điện áp khoảng 0,28 vôn ở nhiệt độ ngoài trời 8 độ C. Nguồn năng lượng này có thể kích hoạt các thiết bị điện tử nhỏ mang theo người.

Quan trọng hơn, nhóm nghiên cứu còn ứng dụng công nghệ này nhằm hạ nhiệt độ cơ thể xuống vài độ. Zhang cho biết nhóm của ông đang hướng tới một loại vải điều hòa linh hoạt có thể hạ nhiệt 15 độ C.

“Nhiệt độ mùa hè ở Thượng Hải có thể lên tới 45 độ C. Trong thử nghiệm của chúng tôi vào mùa hè năm ngoái, loại vải nhiệt điện giúp nhiệt độ cơ thể dao động trong khoảng 35 độ”, ông Zhang cho hay.

“Khi bật điều hòa vào mùa hè, một người tiêu thụ điện năng tương đương với 10 người, và phần năng lượng đó bị lãng phí. Nếu chúng ta có thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể, thì chúng ta có thể giảm phần lớn lượng điện năng tiêu thụ”, ông Zhang kết luận.

Nguồn: https://baovemoitruong.org.vn/dieu-hoa-khong-khi-deo-tay-dap-tan-cai-nong-mua-he/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.