Mercedes tiếp tục đầu tư xe điện bất chấp sự gián đoạn chiến tranh ở Ukraine

DNTH: Mercedes – Benz AG sẽ không cắt giảm chi tiêu cho các loại xe điện trong tương lai ngay cả khi nó đối phó với áp lực chi phí chuỗi cung ứng trầm trọng hơn do xung đột Nga – Ukraine, đại diện nhà sản xuất ô tô Đức cho biết.

Ông Ola Kaellenius phát biểu trong lễ khai trương nhà máy sản xuất pin xe điện (EV) đầu tiên tại Mỹ khẳng định triển vọng tài chính năm 2022 của công ty vẫn giữ nguyên bất chấp xung đột.

Một nguyên mẫu ngụy trang của Mercedes – Benz EQS Electric SUV mới được trưng bày tại nhà máy sản xuất bộ pin mới của hãng ở Bibb County, Alabama, Hoa Kỳ. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi luôn bảo vệ khoản đầu tư vào công nghệ tương lai và các sản phẩm tương lai”, Kaellenius nói với Reuters. “Đó là hạt giống mà chúng tôi sẽ thu hoạch. Ngay cả trong đại dịch Covid – 19 năm 2020, chúng tôi đã cắt giảm R&D cho các dự án quan trọng”.

Ông nói thêm, Mercedes đang làm việc với các nhà cung cấp ở Ukraine, những người có hoạt động bị gián đoạn, nhưng vẫn còn “quá sớm để nói về sự phân chia rộng hơn sẽ như thế nào”.

Giá xăng tăng cao kể từ khi Nga xâm lược Ukraine đã làm tăng thêm thách thức cho các nhà sản xuất ô tô lâu đời vốn vẫn dựa vào các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch để kiếm lợi. Và giá nguyên liệu sử dụng trong pin EV như niken, được khai thác nhiều ở Nga tăng vọt, cũng đã làm tổn hại đến ngành công nghiệp này.

Kaellenius đang cố gắng đẩy nhanh sự chuyển dịch của Mercedes sang một công ty có các sản phẩm không thải carbon, dựa vào phần mềm và sức mạnh tính toán.

Daimler Truck cho rằng ông không thấy lý do gì để Mercedes tách EVs khỏi hoạt động của động cơ đốt trong. Một số nhà đầu tư đã thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô thành lập để tạo ra các đơn vị xe điện thuần túy.

Mercedes cũng cho biết hôm 15/3 rằng nhà sản xuất pin Nhật Bản Envision AESC sẽ cung cấp các mô – đun pin cho những chiếc Mercedes EV do Mỹ sản xuất từ ​​một nhà máy mới ở Mỹ vào giữa thập kỷ này.

Cùng với việc ra mắt nhà máy pin Bibb County, Alabama, Mercedes cũng đã xem trước một mẫu SUV chạy điện cỡ lớn sẽ được sản xuất tại cơ sở lắp ráp Tuscaloosa, Alabama gần đó trong năm nay.

Chiếc SUV EQS và một chiếc SUV điện EQE nhỏ hơn, cũng sẽ được sản xuất tại Alabama, tham gia vào dòng xe SUV điện đang ngày càng phát triển đang tìm cách thách thức Tesla (TSLA.O) ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và châu Âu.

Nhà máy pin xe điện Mercedes-Benz – một trong bảy địa điểm sản xuất pin cho các mẫu xe Mercedes – EQ chạy hoàn toàn bằng điện ở Woodstock, Alabama, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Nhà máy pin, sẽ sử dụng 600 công nhân và cơ sở lắp ráp là một phần trong kế hoạch 40 tỷ Euro (44 tỷ USD) của Mercedes để chuyển sang chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030, nơi thị trường cho phép.

Mercedes, công ty có kế hoạch sản xuất pin EV ở châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á, đặt mục tiêu có 8 nhà máy pin với các đối tác trên khắp thế giới với công suất sản xuất 200GW giờ mỗi năm vào cuối thập kỷ này.

Nhà máy lắp ráp Mercedes Alabama, năm nay tròn 25 tuổi, có thể chế tạo cả xe điện và xe đốt, là một trong những nhà máy sản xuất xe Mercedes lớn nhất trên thế giới.

Nguồn: https://doanhnghiepthuonghieu.vn/mercedes-tiep-tuc-dau-tu-xe-dien-bat-chap-su-gian-doan-chien-tranh-o-ukraine-392090433-p38151.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.