Những Kinh Nghiệm Cần Thiết Cho Trader Khi Đầu Tư Cổ Phiếu

Đầu tư chứng khoán cũng giống như học toán và đi thi toán vậy. Bạn có thể học được lý thuyết hay định lý một cách dễ dàng, nhưng để làm được bài tập đòi hỏi bạn phải vận dụng nhiều kiến thức đã học để có thể giải tốt, chứng khoán cũng vậy. Việc tìm đọc những kiến thức về đầu tư cổ phiếu trên các mạng xã hội thì khá dễ dàng, nhưng để có thể thực hành trade một cách thành thạo và không bị thua lỗ bạn cần phải rèn luyện kỹ năng và kinh nghiệm trong đầu tư.

Luôn có chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng ngay từ đầu

Trong đầu tư chứng khoán thường được chia làm 2 trường phái là đầu tư dài dài và ngắn hạn. Nếu bạn đầu tư dài hạn, bạn sẽ không bán cổ phiếu ra dù giá đang có xu hướng giảm, và nếu bạn đầu tư ngắn hạn, bạn cần học cách cắt lỗ nếu giá chứng khoán rớt mất 10% giá ban đầu.

Xác định chiến lược đầu tư là một trong những điều kiện tiên quyết khi tham gia vào thị trường đầu tư tài chính. Vì từ đó giúp bạn có thể chọn lựa sản phẩm chứng khoán phù hợp và tích luỹ kiến thức trong suốt quá trình đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán, kinh nghiệm quan trọng thứ hai là “không bao giờ đặt hết trứng vào một rổ”. Bạn có thể làm điều này bằng cách đa dạng hóa loại chứng khoán đầu tư. Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp tránh các rủi ro khi thị trường biến động lớn. Bạn có thể chọn mua cổ phiếu của nhiều công ty, hoặc đầu tư vào một chỉ số nào đó.

Ví dụ, bạn có thể đầu tư vào chỉ số (S&P 500, VN30,…) sẽ giảm rủi ro so với tự lựa chọn và mua một vài loại cổ phiếu.

Warren Buffett gợi ý rằng các nhà đầu tư dài hạn nên chọn đầu tư với chỉ số, vì chúng sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các khoản đầu tư khác (trái phiếu chính phủ, gửi ngân hàng…) trong dài hạn. Thêm vào đó, các chỉ số hầu như sẽ không bao giờ mất hết toàn bộ giá trị của nó. Đây là chiến lược thích hợp cho nhiều người, đặc biệt là những ai vừa mới bắt đầu đầu tư chứng khoán.

Lựa chọn công ty đầu tư chứng khoán

Một kinh nghiệm quan trọng nữa cho nhà đầu tư mới bắt đầu chơi chứng khoán khi chọn công ty để đầu tư là nên đầu tư chứng khoán của các công ty có báo cáo tài chính tốt: ít nợ, biên lợi nhuận cao, lãnh đạo giỏi, thị phần lớn.

Các các công ty có ban lãnh đạo giỏi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự thành công của công ty. Trên thực tế, top 10 công ty Việt Nam có cổ phiếu tăng mạnh nhất 10 năm qua như Vicostone, Vingroup, Vinamilk, Hòa Phát, Nhựa Bình Minh… đều là các công ty lớn, thị phần lớn và ban lãnh đạo được vinh danh trong nhiều năm liên tục.

Do đó, trước khi nắm vững các kiến thức chuyên sâu về phân tích báo cáo tài chính, nhận diện cổ phiếu đầu cơ, thì đầu tư vào các công ty top đầu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư mới bắt đầu.

Điều chỉnh danh mục đầu tư theo xu thế thị trường

Xu hướng là một phần không thể bỏ qua trong việc đầu tư cổ phiếu. Theo thời gian, nhu cầu con người sẽ thay đổi và thị trường chứng khoán cũng sẽ biến đổi. Đôi lúc, bạn nên xem lại các danh mục đầu tư và điều chỉnh một ít cho phù hợp với xu thế của thị trường.

Một ví dụ chính là các mã cổ phiếu dược. Nếu trước Covid-19, cổ phiếu Dược là cái tên ít được quan tâm tìm hiểu đến, hay ít có cơ hội thu lợi nhuận. Nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, vaccine vẫn còn khan hiếm thì cổ phiếu nhiều công ty dược lại “ăn nên làm ra” trong bối cảnh an toàn sức khỏe là quan tâm hàng đầu.

Học kiểm soát rủi ro khi chơi chứng khoán

Kiểm soát rủi ro trong đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là vấn đề then chốt để thành công. Để kiểm soát rủi ro, bạn sẽ thường dùng lệnh Dừng mua (Buy Stop), Dừng bán (Sell stop) và  Dừng Giới hạn (Stop Limit) để bảo vệ tài sản, tránh bị tác động khi thị trường đảo chiều.

Lệnh dừng bán giúp bạn bán cổ phiếu khi đạt đến giá được thiết lập sẵn. Khi cổ phiếu đạt đến giá định sẵn, lệnh này sẽ bán cổ phiếu ra. Lệnh dừng mua giúp bạn mua cổ phiếu ở mức giá định sẵn.

Quy tắc chung khi đặt hai lệnh này là giá tại điểm dừng bán hoặc dừng mua nằm từ 10% đến 15% giá ban đầu. Điều này giúp bạn có thể quản lý được rủi ro, nếu có thua lỗ vẫn trong khả năng chịu được.

Kinh nghiệm chọn thời điểm mua và bán chứng khoán

Các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm sẽ dùng phân tích kỹ thuật (biểu đồ, mô hình, chỉ báo, tâm lý thị trường,…) để xác định thời điểm mua bán chứng khoán tối ưu nhất. Tuy nhiên, để chọn điểm mua (Buy Position) và bán (Exit Position) thì hai chỉ báo:

  • Chỉ số sức mạnh tương đối (Relative strength index – RSI)
  • Chỉ báo dao động ngẫu nhiên (stochastic oscillator) được dùng nhiều hơn cả.

Chỉ báo RSI giúp bạn so sánh sức mạnh của cổ phiếu với các cổ phiếu khác trên thị trường. Thông thường, nếu chỉ báo RSI dưới 30 nghĩa là cổ phiếu đang bị bán tháo, còn nếu RSI trên 70 thì cổ phiếu đang sắp đạt đỉnh giá (theo mô hình Topping).

Chỉ báo Stochastic giúp bạn biết được loại cổ phiếu là đắt hay rẻ, dựa trên giá lúc đóng phiên giao dịch. Nếu chỉ báo trên 80 nghĩa là cổ phiếu đang được bán quá cao, và nếu chỉ bảo dưới 20 nghĩa là cổ phiếu được bán quá rẻ.

Kinh nghiệm bắt đáy cổ phiếu an toàn

Nên bắt đáy cổ phiếu các công ty tốt. Nếu công ty đó có giá trị và đang sinh lợi, ta nên mua cổ phiếu của họ dù giá đang giảm. Tuy nhiên, việc bắt đáy cổ phiếu cũng rất mạo hiểm nếu như không biết cách. Một trong những kinh nghiệm bắt đáy là khi thị trường giảm dần, cổ phiếu giảm ít nhưng đều đặn, khối lượng thanh khoản giảm dần đều là tín hiệu tạo đáy trong dài hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên dò đáy bằng một khoản tiền nhỏ. Trong trường hợp thất bại (giá càng ngày càng xuống) thì nên cắt lỗ ngay.

Ngoài ra, bạn không nên bắt đáy cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu đang rẻ hơn mệnh giá vì những loại này khi tụt giá sẽ tụt rất sâu.

Không vướng nợ khi chơi chứng khoán

Không vay mượn tiền để đầu tư. Bạn chỉ nên đầu tư với số tiền dù có mất đi cũng không ảnh hưởng đến bản thân về lâu dài. Hiện nay tại Việt Nam, việc vay tiền để đầu tư rất mạo hiểm vì có rất nhiều công ty đen “giăng bẫy” bằng các Apps đầu tư với lãi suất lên đến 1000% mỗi tháng. Tốt hơn cả, ta nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi, tiền tiết kiệm đang có.

Không ngừng luyện tập là chìa khóa thành công

Một trong những kinh nghiệm chơi chứng khoán mình thích nhất là lời khuyên của Warren Buffett, chính là không bao giờ để mất tiền khi đầu tư chứng khoán, và để làm được điều này bạn cần không ngừng học hỏi, nghiên cứu cẩn thận, thực hành liên tục để nắm vững từ lý thuyết đầu tư đến thực tế thị trường.

Trên đây là Những Kinh Nghiệm Cần Thiết Cho Trader Khi Đầu Tư Cổ Phiếu mà giao dịch tài chính đã tổng hợp được, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng trong đầu tư để có thể gặt hái thêm nhiều thành công trong giao dịch nhé!

TVV tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.